Vai trò và ứng dụng của than hoạt tính trong hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, chính vì vậy mà các công nghệ ngày càng tiên tiến hơn, phát triển hơn. Như bạn đã biết thì than hoạt tính có tác dụng rất tốt trong việc lọc nước. Trước đây khi công nghệ sản xuất máy lọc nước chưa phát triển, con người thường sử dụng loại than này trong việc lọc nước. Và với sự phát triển như ngày nay thì đã áp dụng công nghệ tiên tiến kết hợp với than hoạt tính để sử dụng trong hệ thống lọc nước RO công nghiệp. Và sau đây chúng ta hãy cùng xem vai trò và ứng dụng của than hoạt tính trong hệ thống lọc nước RO công nghiệp nhé.

Cột lọc than hoạt tính được đặt ở vị trí nào trong hệ thống máy lọc nước công nghiệp RO?

Quá trình lọc thô chính là giai đoạn xử lý nước đầu tiên trong hệ thống máy lọc nước công nghiệp RO. Bộ phận lọc thô trong hệ thống máy lọc nước công nghiệp RO chứa một cụm gồm 3 cột lọc cơ bản đó là: cột lọc kim loại nặng, cột lọc than hoạt tính và cột lọc trao đổi ion. 

Trong hệ thống máy lọc nước công nghiệp RO, cột lọc than hoạt tính chính là bộ phận đảm nhận vai trò quan trọng nhất. Do vậy mang lại rất nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ xử lý nước bị nhiễm bẩn.

 

than-hoat-tinh-2
Cột lọc than hoạt tính chính là bộ phận đảm nhận vai trò quan trọng nhất trong hệ thống lọc RO

Về phân loại, than hoạt tính có 3 loại chính là: than bitum, than gỗ và than gáo dừa. Có thể bạn sẽ thắc mắc than gáo dừa là loại than gì? Than gáo dừa hiện nay là loại than được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp trên thị trường. 

Về vị trí, cột lọc than được đặt nằm ngay sau cột lọc xử lý kim loại nặng, sẽ giúp xử lý sơ bộ nguồn nước trước khi đưa qua cột lọc để tiến hành trao đổi ion.

Máy lọc nước công nghiệp RO có sử dụng than hoạt tính hiện nay có đạt được hiệu quả cao không?

Than hoạt tính được sử dụng trong cột lọc của hệ thống lọc nước RO là than có dạng cacbon đã được nhiệt hoá ở nhiệt độ cao và ở trong môi trường yếm khí. Từ đó, giúp tạo ra loại than với cấu trúc có các lỗ rỗng, xốp. Nhờ có như vậy đã mang đến rất nhiều những ưu điểm vượt trội: 

  • Giúp hấp thụ kim loại nặng và mùi lạ: Với cấu trúc phân tử có dạng rỗng sẽ rất dễ dàng hấp thụ các kim loại nặng như: mangan, sắt và cả một phần asen. Bên cạnh đó, loại hoạt chất được cấu thành từ cacbon này còn có khả năng giúp loại bỏ mùi hắc (dư clo), mùi hôi, phèn (thường thấy ở giếng khoan), …. một cách rất hiệu quả. Nước khi đi qua cột lọc, tất cả các chất gây hại sẽ được giữ lại ở tại bề mặt tinh thể cacbon. Nhờ vậy sẽ cung cấp nguồn nước sạch cho các quá trình lọc tiếp theo.

 

than-hoat-tinh-1
Vật liệu lọc của than hoạt tính còn rất tiện lợi và vô cùng dễ dàng
  • Loại bỏ tối đa trầm tích tồn tại có trong nguồn nước: Ngoài việc hấp phụ các kim loại nặng, khử mùi, khử phèn thì loại than này còn có khả năng loại bỏ các trầm tích ở nguồn nước ngầm hoặc ở nước giếng khoan. Than hoạt tính ở máy lọc nước công nghiệp RO còn giúp chuyển hoá từ nước ô nhiễm thành nguồn nước sạch sẽ và có thể đưa vào sử dụng một cách an toàn. 
  • Thay thế tiện lợi, giá cả phải chăng, tiết kiệm chi phí: So với các loại vật liệu lọc trong cùng một phân khúc giá thành và chức năng, than hoạt tính sẽ có giá thành thấp hơn. Ngoài ra, việc thay thế những vật liệu lọc rất tiện lợi và vô cùng dễ dàng. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí một cách đáng kể. 

Ứng dụng của than hoạt tính trong hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Than-hoat-tinh-3
Mang lại ứng dụng to lớn trong hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Than hoạt tính có tác dụng rất tốt trong việc lọc nước để phục vụ nhu cầu sản xuất công nghiệp. Vì là các hoạt động sản xuất công nghiệp nên sẽ yêu cầu 1 khối lượng nước rất lớn và cần cột lọc phải đáp ứng được việc lọc được khối lượng nước đó nên bạn hãy hoàn toàn an tâm khi chọn mua sản phẩm.

Trên đây là những vai trò của than hoạt tính trong hệ thống lọc nước công nghiệp RO. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn mới về kĩ thuật công nghệ lọc nước ngày càng phát triển tại Việt Nam.

Tham khảo: Dịch vụ thay lõi lọc nước V.ECO

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH phát triển công nghệ Môi trường và Tài nguyên Việt Nam V.ECO

Địa chỉ: Số 5 Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 0396.659.488 – 0961.488.508

Fanpage: Xử lý nước VECO

vai-tr-v-ng-dng-ca-than-hot-tnh-trong-h-thng-lc-nc-ro-cng-nghip