Tại sao cần phải bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Hệ thống RO công nghiệp đang là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các công ty, doanh nghiệp. Hệ thống luôn được sử dụng liên tục để cung cấp nguồn nước sạch cho sản xuất. Hoạt động liên tục nên sẽ làm vật liệu lọc và thiết bị giảm dần khả năng làm sạch nước. Vậy nên việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống RO công nghiệp là việc làm định kỳ không thể thiếu. V.ECO xin giới thiệu đến Quý khách hàng nguyên lý và các yếu tố ảnh hưởng đến dây chuyền lọc nước. Tiếp theo đó là quy trình tiếp nhận dịch vụ bảo dưỡng RO công nghiệp và xử lý yêu cầu qua bài viết dưới đây. 

I. Tìm hiểu hệ thống lọc nước RO

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về hệ thống lọc nước RO là gì? Từ đó mới có thể hiểu được rõ hơn lý do tại sao cần phải được bảo trì, bảo dưỡng RO công nghiệp. Sau đó mới có thể lên kế hoạch và thực hiện bảo trì hệ thống

Hệ thống RO là hệ thống lọc các nguồn nước thành nước tinh khiết. Nhờ công nghệ thẩm thấu ngược đến từ Mỹ. Cho ra dòng nước RO đạt tiêu chuẩn nước sạch tinh khiết theo các tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Hệ thống lọc nước tinh khiết RO bao gồm hai hệ chính là: hệ lọc thô và hệ lọc RO

  1. Hệ tiền lọc (hệ lọc thô đầu nguồn)

Hệ lọc thô đầu nguồn gồm 3 cột lọc chứa các vật liệu lọc nước (cột lọc kim loại nặng, cột lọc carbon, cột lọc cation). Ba cột này có tác dụng xử lý nước nguồn sơ bộ.  Nước cần được lọc thô trước khi được đưa vào giai đoạn lọc qua màng RO.

– Nước sau khi qua hệ tiền lọc sẽ được đi qua bộ lọc an toàn. Lõi lọc PP có tác dụng giữ lại các tạp chất còn sót lại.

      2. Hệ lọc công nghệ RO (màng RO)

Hệ lọc RO là phần quan trọng nhất của hệ thống. Màng lọc RO với công nghệ thẩm thấu ngược, lỗ lọc chỉ bằng 0,0001µm = 0,1nm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước thành phẩm. Màng RO gần như chỉ cho phân tử nước và một số ion muối khoáng có kích thước nhỏ đi qua.  Các tạp chất hầu hết đều được giữ lại và loại bỏ tại đây theo đường nước thải. Nước sau khi lọc RO là nước tinh khiết, đã có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi.

– Nước sau khi được xử lý qua màng RO sẽ được tiệt trùng bằng đèn UV diệt khuẩn . Tiếp theo đi qua lõi lọc xác khuẩn trước khi đưa vào bồn chứa (hoặc trực tiếp đưa đi sử dụng).

Bảo dưỡng, thay thế vật liệu cho hệ thống lọc xử lý nước RO công nghiệp
Bảo dưỡng, thay thế vật liệu cho hệ thống lọc xử lý nước RO công nghiệp

Xem thêm: Các hệ thống lọc nước RO tinh khiết

3. Mối liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận, thiết bị trong hệ thống lọc nước RO

Có thể nói rằng, hệ thống lọc RO là phần quan trọng nhất của hệ thống. Tuy nhiên, giai đoạn lọc thô cũng quan trọng không kém. Lọc thô sẽ đảm bảo chất lượng nước đầu vào màng RO. Từ đó giảm tải một phần chất bẩn, chất độc… và tăng tuổi thọ, đảm bảo chất lượng nước đầu ra cho hệ thống

Ngoài ra, hệ thống còn bao gồm các thiết bị khác: Bơm tăng áp, các loại van, tủ điện,… Các thiết bị này góp phần hoàn thiện hệ thống, làm dây chuyền hoạt động trơn tru và ổn định

Vậy nên cần có kế hoạch cụ thể cho việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống RO công nghiệp. Việc này sẽ giúp hệ thống luôn hoạt động tốt. Ngoài ra còn tăng độ bền cũng như luôn đảm bảo chất lượng nước sau lọc

II. Các dấu hiệu cho thấy đến lúc cần bảo dưỡng hệ thống RO công nghiệp

♦ Đối với hệ thống đang sử dụng, chưa có kế hoạch bảo dưỡng hệ thống RO cụ thể cần kiểm tra, đánh giá xem hệ thống đã cần phải bảo dưỡng hay chưa. Một số dấu hiệu cho thấy cần được bảo trì, bảo dưỡng như sau:

– Lưu lượng nước đầu ra giảm 20-50% so với thiết kế ban đầu.

– Chỉ số trên đồng hồ đo áp lực nước ở các cột lọc, màng lọc RO tăng.

– Chất lượng nước đầu ra của hệ thống không đạt yêu cầu.

Bơm RO kêu to hơn bình thường, bơm phát ra tiếng lạ.

– Máy dừng hoạt động.

– Bơm lọc thô (bơm đầu nguồn) kêu to do các cột lọc bị tắc.

– Thời gian sử dụng vật liệu lọc nước đã quá lâu so với chỉ dẫn của nhà cung cấp.

  III. Thời gian bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO công nghiệp định kỳ

Tùy vào công suất hoạt động, lượng nước tiêu thụ của nhà máy sẽ có thời gian bảo dưỡng hoặc thay vật liệu lọc cho hệ thống cụ thể. Phụ thuộc vào yếu tố chất lượng nước nguồn và quá trình vận hành. Kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hệ thống RO công nghiệp cần tuân theo chỉ dẫn của nhà cung cấp.

  1. Thay thế vật liệu lọc nước

– Các vật liệu lọc trong các cột của hệ lọc thô như cát thạch anh, Mn, than hoạt tính, các hạt làm mềm cation chỉ có tác dụng hấp thụ và trao đổi ion trong một khoảng thời gian sử dụng. Khi các hạt đạt tới trạng thái bão hòa (trạng thái “no”), không thể hấp thụ thêm nữa sẽ mất đi tác dụng ban đầu. Cần được súc rửa hoặc thay thế mới hoàn toàn để khôi phục khả năng hấp thụ của vật liệu lọc nước.

– Thời gian thay thế các vật liệu lọc ở trong các cột được khuyến cáo từ 12 -24 tháng. Tuy nhiên, như đã nói rất nhiều về vấn đề thời gian thay vật liệu lọc nước phụ thuộc và nhiều yếu tố: chất lượng nước nguồn, công suất hoạt động của hệ thống mà sẽ có thời gian thay vật liệu khác nhau.

Tham khảo: Khi nào cần thay vật liệu cho hệ thống lọc nước
Bảo dưỡng, thay thế vật liệu lọc nước cho hệ thống

      

2. Thay thế lõi lọc PP

– Tùy từng hệ thống sẽ sử dụng hoặc không sử dụng lõi lọc PP, nhưng trên thực tế hầu hết đều có sử dụng để giảm tải cho màng RO, đồng thời giúp nước thành phẩm tinh khiết hơn. Các lõi lọc có tác dụng lọc các cặn bẩn, vi khuẩn, asen, mangan, sắt còn sót trong nước hoặc phát sinh trên đường ống. Lõi lọc bẩn mất dần đi khả năng lọc, từ đó chất bẩn sẽ dồn về màng RO, làm chúng hoạt động nhiều hơn nên dễ bị tắc màng hoặc hỏng. Nghiêm trong hơn là lõi lọc quá bẩn gây tắc kéo theo lượng nước cấp cho hệ RO thiếu, ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống.

– Thời gian thay thế đươc khuyến cáo từ 2-3 tháng. Việc kiểm tra và thay lõi lọc PP khá đơn giản. Kĩ thuật nhà máy có thể dễ dàng kiểm tra và thay thế.

Lõi lọc PP
Lõi lọc PP

      3. Thay thế màng RO

a. Dấu hiệu cho thấy cần phải thay màng RO:

– Lưu lượng nước thành phẩm giảm nhiều so với công suất thiết kế ban đầu.

Nước tinh khiết ra ít, đồng thời nước thải nhiều (Trung bình khoảng 7:3).

– Chỉ số TDS tăng cao so với tiểu chuẩn của nước thành phẩm (TDS > 10)

b. Thời gian thay màng RO:

Màng RO được các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay thế sau 3- 5 năm sử dụng đối với nguồn nước cơ bản (nước máy, nước tương đối sạch). Vẫn là vấn đề muôn thủa, thời gian thay thế màng RO phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào. Nếu nguồn nước bẩn, chứa nhiều tạp chất như Canxi , Fe, Mg, Mn, silicat,… thì thời gian thay màng R.O sẽ sớm hơn, công suất hoạt động lớn cũng là lý do phải thay màng RO sớm.

– Để nâng cao tuổi thọ của màng RO, cần có kế hoạch vệ sinh, sục rửa màng RO trung bình 6 tháng 1 lần hoặc khi thấy chất lượng nước đầu ra không đạt yêu cầu, lưu lượng nước thành phẩm giảm, nước thải tăng lên theo thiết kế ban đầu 10-15%.

c. Thay màng RO đúng kịnh kì đem lại nhiều lợi ích và tránh được nguy cơ rủi ro:

Thay thế màng RO định kỳ sẽ giúp nước đầu ra luôn tinh khiết, chất lượng nước RO luôn ổn định, đạt tiêu chuẩn theo thiết kế.

– Giúp giảm chỉ số TDS của nước.

– Giúp máy bơm hoạt động trơn chu, bền hơn. Theo nguyên lý thiết kế hệ thống, để máy bơm hoạt động tốt, nước qua màng RO phải đạt từ 100 – 120 psi. Thực tế cho thấy, khi màng RO tắc, máy bơm phải chịu áp lực từ 150 – 200 psi. Điều này khiến cho máy bơm phải hoạt động nhiều hơn, tuổi thọ của bơm giảm, yếu dần theo thời gian.

Bảo dưỡng, sục rửa, thay thế màng RO cho hệ thống lọc nước công nghiệp
Bảo dưỡng, sục rửa, thay thế màng RO cho hệ thống lọc nước công nghiệp

d. Bảo dưỡng hệ thống bơm: bơm đầu nguồn, bơm RO, bơm định lượng

– Hệ thống bơm sau một khoảng thời gian sử dụng thông thường là 1 đến 2 năm cần có kế hoạch bảo trì hệ thống và bảo dưỡng máy bơm để kéo dài tuổi thọ cho bơm. Vệ sinh lại các buồng cánh bơm, tra dầu nhớt phần động cơ, kiểm tra các thiết bị khác trong bơm. Việc bảo dưỡng cho hệ thống bơm khá quan trọng. Bơm hỏng là vấn đề khá nhức nhối. Không những làm gián đoạn hoạt động của nhà máy, nó còn tốn kém chi phí vì giá bơm công nghiệp khá cao. Còn chưa kể đến bơm gặp trục trặc có thể gây hỏng hóc cho các thiết bị khác trong hệ thống.

e. Kiểm tra các đồng hồ áp, thiết bị đo độ dẫn và các linh kiện, thiết bị khác trong hệ thống

– Vệ sinh, kiểm tra hoạt động của các thiết bị như: lưu lượng kế, đồng hồ áp…

– Kiểm tra các thiết bị điện trong tủ điện điều khiển, các đèn báo, dây dẫn, công tắc,…

– Tiến hành sửa chữa, kết nối lại các bộ phận hư hỏng hoặc đang có nguy cơ, lau rửa các bộ phận bị bẩn, gỉ sét.

– Hiệu chỉnh lại các thiết bị đo, quan trắc

4. Lợi ích của việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO công nghiệp theo đúng định kì

– Việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lọc nước đúng định kì sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn, cung cấp đủ lượng nước cho máy bơm hoạt động, bảo vệ màng RO. Tránh được nhiều nguy cơ hỏng hóc trong quá trình vận hành và quan trọng nhất là luôn đảm bảo được chất lượng nước cấp cho sản xuất.

Tham khảo “Dịch vụ bảo dưỡng, thay thế vật liệu cho hệ thống lọc nước công nghiệp

5. Quy trình tiếp nhận yêu cầu bảo dưỡng hệ thống lọc nước công nghiệp

– Công việc bảo trì hệ thống lọc nước công nghiệp giúp hệ thống của nhà máy luôn hoạt động trơn chu và ổn định. Dịch vụ bảo dưỡng hệ thống lọc nước công nghiệp tuân theo quy trình tiếp nhận yêu cầu bảo dưỡng hệ thống từ phía khách hàng như sau:

a. Kiểm tra, nhận định tình trạng hiện tại của hệ thống

– Khi tiếp nhận yêu cầu của nhà máy, kĩ thuật sẽ đến và tiến hành kiểm tra mọi hoạt động của toàn bộ hệ thống lọc nước công nghiệp trước khi bảo trì.

– Đánh giá tổng quan, nhận định tình trạng hiện tại của hệ thống, đưa ra phương án chi tiết cần thay thế hoặc bảo dưỡng. Trao đổi, liệt kê hạng mục công việc, thiết bị, vật tư phục vụ cho quá trình bảo dưỡng hệ thống lọc nước.

b. Kiểm tra chất lượng nước đầu so với yêu cầu

– Kiểm tra thông số công suất hệ thống, tiêu chuẩn chất lượng nước theo thiết kế: nước thành phẩm đã được kiểm định chưa?. Cam kết chất lượng nước đầu ra sau khi bảo dưỡng, hoặc cần phải nâng cấp để đạt tiêu chuẩn.

c. Lên phương án bảo dưỡng, thay thế vật liệu, thiết bị lọc nước, nâng cấp hệ thống nếu cần

– Lên phương án và tiến hành thay thế vật liệu lọc nước, thay màng RO, bảo dưỡng các thiết bị trong hệ thống, kiểm tra đường ống,…

– Kiến nghị nâng cấp hệ thống lọc nước để đảm bảo chất lượng nước đầu ra theo yêu cầu của nhà máy (nếu cần). Sửa chữa thay thế lõi lọc, linh kiện theo định kỳ. Rửa màng hồi phục khả năng lọc của màng RO (nếu như chưa cần thiết phải thay mới). Nâng độ pH đạt chuẩn theo yêu cầu.

– Đảm bảo hoạt động của hệ thống lọc nước luôn ổn định sau khi bảo dưỡng.

d. Hoàn thành quy trình bảo dưỡng, nghiệm thu, bàn giao vận hành hệ thống đưa vào sử dụng

– Kết thúc quá trình bảo dưỡng hệ thống, giải phóng, vệ sinh, vận chuyển thiết bị, vật liệu cũ đến nơi quy định.

– Chuyển giao công nghệ kèm hướng dẫn vận hành chi tiết. Bàn giao, nghiệm thu hệ thống lọc nước và đưa vào sử dụng.

Hệ thống lọc xử lý nước RO tinh khiết
Hệ thống lọc xử lý nước RO tinh khiết

e. Công ty cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO uy tín

V.ECO có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực xử lý nước cấp, nước thải và môi trường. Với đội ngũ kĩ thuật có chuyên môn cao phụ trách bảo hành bảo dưỡng các sản phẩm của công ty. Trong suốt quá trình vận hành hệ thống lọc nước công nghiệp, chúng tôi luôn đồng hành cùng Quý khách hàng để giải quyết những khúc mắc, sự cố liên quan đến kỹ thuật. Chuyên nghiệp – Chất lượng – Tận tâm là những điều khách hàng sẽ cảm nhận được khi tin dùng sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi.

Quý khách có nhu cầu bảo dưỡng hệ thống lọc nước công nghiệp, thay thế thiết bị, vật liệu lọc nước hay nâng cấp hệ thống xử lý nước công nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn giải pháp từ đội ngũ kĩ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước. Xin cảm ơn!

Công ty TNHH Phát Triển công nghệ môi trường và tài nguyên nước Việt Nam

Địa chỉ: Số 235, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

ĐT: 0396.659.488 – 0961.488.508

Fanpage: Xử lý nước VECO

ti-sao-cn-phi-bo-tr-bo-dng-h-thng-lc-nc-ro-cng-nghip-x-l-nc-veco