Nước máy không đảm bảo ảnh hưởng như thế nào?

Nước máy hiện nay đang được nhà nước triển khai tới những vùng ngoại ô thành phố, nhân dân ai cũng mừng vì xắp được sử dụng nước sạch. Nhưng chất lượng nước máy cũng đang là một dấu hỏi lớn.

Hiện nay, chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội đang ngày càng đáng báo động, thậm chí ngay cả ở các khu chung cư cao cấp cũng diễn ra tình trạng nguồn nước không đảm bảo, việc này không những gây ảnh hưởng tới sinh hoạt mà về lâu dài còn sinh ra các tác động xấu tới sức khỏe con người.

Thực trạng nước máy
Thực trạng nước máy

Dấu hiệu nhận biết nước máy không đảm bảo chất lượng

Để biết được chính xác nước máy sinh hoạt gia đình mình đang sử dụng có đảm bảo các chỉ tiêu hay không, cách tốt nhất là các gia đình nên mang mẫu nước tới các trung tâm, cơ sở xét nghiệm uy tín để tiến hành phân tích các chỉ tiêu. Tuy nhiên bằng cảm quan, có một số dấu hiệu có thể quan sát bằng mắt thường để xác định nguồn nước nhà bạn sử dụng đang có vấn đề về chất lượng.

– Nước có màu vàng hoặc đen hoặc nổi váng: nguồn nước có thể bị nhiễm sắt, asen hoặc mangan.

Dấu hiệu nước máy không đảm bảo
Dấu hiệu nước máy không đảm bảo

– Nước có mùi thuốc tẩy: Thông thường nước sinh hoạt thường có mùi nhẹ do nhà máy nước sạch sử dụng Clo để khử trùng và chống nhiễm khuẩn cho nước, tuy nhiên nếu mùi này quá nồng tức là nước có hiện tượng dư thừa Clo.

– Nước có mùi tanh: có thể bị nhiễm phèn sắt, nhôm hay mangan.

– Nước máy sinh hoạt có mùi mốc có thể do các chất rắn đã được phân hủy trong nước nhưng chưa được loại bỏ hoặc có chứa nhiều tạp chất, rong rêu.
Nước máy có vị chua hay vị lợ thì chứng tỏ nước đã nhiễm bẩn. Vị của nước được thể hiện thông qua chỉ số pH. Nếu pH từ 6,5 – 8 thì an toàn và ngoài mức trên là không an toàn.
– Các vật dụng nồi, ấm, thiết bị gia đình như chậu sử, vòi rửa, bồn tắm…: nước có độ cứng cao, hàm lượng Canxi, Magie… vượt quá tiêu chuẩn cho phép
Dấu hiệu nước máy không đảm bảo
Dấu hiệu nước máy không đảm bảo

 Nguyên nhân nguồn nước không đảm bảo

– Đường ống nước sông Đà có dấu hiệu hư hại, không đảm bảo, đã xuất hiện nhiều lần vỡ đường ống, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, làm tái nhiễm các thành phần ô nhiễm vào nước cấp

– Chất lượng đường ống nước tại các hộ gia đình, khu chung cư không đạt tiêu chuẩn hoặc do thi công kém chất lượng

Nước máy sinh hoạt nhiễm khuẩn trong quá trình cấp nước từ nhà máy đến hộ gia đình

Ảnh hưởng của nước máy sinh hoạt không đảm bảo tới sinh hoạt

– Sử dụng nước máy có hàm lượng Clo quá cao để tắm rửa, giặt giũ có thể gây khô da, rụng tóc…

– Nước có độ cứng cao gây hư hại các thiết bị sinh hoạt, giảm tuổi thọ của thiết bị, gây lãng phí nước và xà phòng khi sử dụng giặt giũ, làm quần áo bị hư hại…

– Nước nhiễm phèn, nhiễm các ion kim loại gây cặn bẩn gây mất cảm quan, có thể làm tắc các thiết bị gia dụng.

– Nước có mùi lạ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như hoạt động nấu nướng của các hộ gia đình.

 

 

Ảnh hưởng của nước máy sinh hoạt tới sức khỏe con người

– Nhiều ion kim loại nặng  như bạc (Ag), chì (Pb), kẽm (Zn)… được coi là các yếu tố vi lượng hết sức quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên nếu các ion này tồn tại với hàm lượng cao lại là nguyên nhân chính gây độc cho con người, gây ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung thư và có thể gây đột biến gen, đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

– Trong nước có rất nhiều các thành phần hòa tan khác nhau, trong đó cũng bao gồm cả các hợp chất hữu cơ trong đó có một số hợp chất có độ bền sinh học cao như chất màu, thuốc trừ sâu, phụ gia trong thực phẩm…. từ môi trường ngoài xâm nhập vào nguồn nước, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, gây nhiễm độc mãn tính, ung thư bàng quang, phổi….

– Vi khuẩn: Nguồn nước không đảm bảo có thể chứa các thành phần vi sinh gây ra nhiều bệnh như bệnh tả, thương hàn, bại liệt…, đặc biệt có nguy cơ gây nên các dịch lây lan khó kiểm soát.

Ảnh hưởng sức khỏe từ nước máy không đảm bảo
Ảnh hưởng sức khỏe từ nước máy không đảm bảo

Biện pháp giải quyết nước sinh hoạt không đảm bảo

Đáp ứng nhu cầu đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, V.ECO cung cấp cho khách hàng hệ thống lọc tổng và bộ cốc lọc xử lý các vấn đề ô nhiễm trên đảm bảo nguồn nước sau lọc đạt QCVN 01-1:2018/BYT về chất lượng nước sinh hoạt, an toàn cho sức khỏe.

 

Hệ thống xử lý nước máy
Hệ thống xử lý nước máy
Hệ thống xử lý nước máy
Hệ thống xử lý nước máy

Công ty TNHH phát triển công nghệ môi trường  tài nguyên nước Việt Nam
Địa chỉ : 235 Tả Thanh Oai – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại : 0946 229 623 / 0569 970 025
Email : [email protected]

Website: https://xulynuocveco.vn/

 

nc-my-khng-m-bo-nh-hng-nh-th-no-x-l-nc-veco